111111113333555

Ấm áp “tình người”

3lượt thích
Chia sẻ:
22/04/2021 - 16:05
Tác giả: 

Nhiều năm qua ở Việt Nam, hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn.

Truyền thống tương thân tương ái, “ Lá lành đùm lá rách” của Nhân dân ta được đắp bồi qua nhiều thế hệ. Không chỉ thời điểm hiện nay mà ở trong bất kỳ giai đoạn lịch sử của Dân tộc cũng đều có những việc làm cụ thể thắm thiết tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Đáng chú ý, sự góp mặt của các tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng trong xã hội đã góp phần tạo nên những hoạt động tích cực trong công tác thiện nguyện. Từ đây, tinh thần sẻ chia, đùm bọc của toàn dân tiếp tục được khơi dậy. Các tầng lớp xã hội tích cực hưởng ứng, đóng góp vật chất, tinh thần cho người nghèo, người khuyết tật, người cơ nhỡ, già yếu, neo đơn...

Thiện nguyện là một hành động tốt đẹp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết xã hội, ổn định xã hội, cũng như chia sẻ để cùng nhau phát triển, cùng nhau thụ hưởng thành quả lao động hợp pháp do mình tạo ra. Nghị định 64/2008/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 14/5/2008 quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn, do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã nêu rõ: Nhà nước khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong việc đóng góp và tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất cũng như hành động giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

2

 Niềm vui đón nhận tình thương

 Bên cạnh đó, tại Điều 3 của Nghị định này cũng quy định các hành vi bị cấm như: Cản trở hoặc ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo; Báo cáo sai sự thật, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước ủng hộ, đóng góp; Lợi dụng hoạt động cứu trợ để vụ lợi… Đặc biệt, tại Việt Nam trong thời gian gần đây khi dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, chúng ta lại phải gánh chịu nhiều tổn thất do thiên tai gây ra. Tinh thần tương thân, tương ái lại được phát huy thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” lan rộng trên cả nước và dường như chưa bao giờ cần thiết hơn – Một trong những hoạt động thiện nguyện đó có sự đóng góp không nhỏ của Câu lạc bộ (CLB) Tình Người. Tấm thiện tình của những thành viên CLB được thể hiện bằng cả vật chất cũng như tinh thần, nhiều căn nhà đã được sửa sang, xây dựng, nhiều suất quà được trao đến tay những gia đình khó khăn.

Cụ thể, vào ngày 25/8/2019, CLB Tình Người đã hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình từ thiện Bệnh viện tại bệnh viện E Hà Nội với số tiền 171.500.000 (một trăm bảy mươi mốt triệu năm trăm ngàn đồng). Ngoài ra, CLB có rất nhiều chương trình hỗ trợ, tặng quà cho những người gặp khó khăn tại đây cũng đã được diễn ra.

Trên trang thông tin chính thức của bệnh viện E Hà Nội, trong nửa đầu tháng 8 năm 2020, CLB Tình Người đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện với tổng giá trị từ thiện gần 90 triệu đồng. Nhóm Tuệ Tâm của CLB cũng đã thăm hỏi và tặng quà cho 53 bệnh nhân khó khăn với trị giá gần 40 triệu đồng. Không chỉ có vậy, ở những nơi nào khó khăn cần sự giúp đỡ, Các thành viên của CLB luôn sẵn sàng đóng góp để san sẻ khó khăn với đồng bảo của mình.

Ngày 06/10/2020 UBND thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã gửi Văn bản số 654/UBND-CTĐ về việc đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách năm 2020, UBND thị xã Kinh Môn đã đề nghị CLB Tình Người hỗ trợ xây dựng ngôi nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại Hải Dương. Đáp lại lời đề nghị của UBND thị xã, những tấm chân tình của các thành viên CLB Tình Người đã góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo, ổn định an sinh xã hội tại địa phương với việc hỗ trợ kinh phí cho 41 gia đình với mức 30 triệu đồng/hộ và 2 hộ được nhận 60 triệu đồng/hộ, tổng số tiền là 1.290.000.000 đồng (một tỷ hai trăm chín mươi triệu đồng).

Ngày 02/12/2020 UBND huyện Phú Xuyên đã gửi văn bản số 2577/UBND-VP về việc đề nghị hỗ trợ sổ tiết kiệm cho Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) có hoàn cảnh khó khăn. Trong văn bản có nội dung:“UBND huyện Phú Xuyên trân trọng cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của CLB Tình Người và Chương trình cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, vì đó là nghĩa cử cao đẹp nhằm tri ân các cựu TNXP  đã cống hiến công sức và tuổi thanh xuân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và hàn gắn vết thương chiến tranh. UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp rà soát lựa chọn đúng đối tượng được hưởng theo tiêu chí của Chương trình và phối hợp chặt chẽ cùng CLB Tình Người tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà đảm bảo sự trân trọng, ân cần, chu đáo và an toàn của Cựu TNXP khi nhận quà”. Ngày 15/12/2020 CLB Tình Người đã trao trực tiếp cho Hội TNXP của Huyện Phú Xuyên 144 phần quà trong đó 111 sổ tiết kiệm và 32 xuất tiền mặt trị giá 1434.960.000 (Một tỷ bốn trăm ba mươi bốn triệu, chín trăm sáu mươi nghìn đồng).

Hoạt động của CLB Tình Người đã góp phần tri ân với những người đã một thời hy sinh xương máu, tuổi trẻ của mình để giành lại độc lập cho đất nước. Trong năm 2021, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Hòa Bình đã có Văn bản số 02/CTĐHD-CTXH gửi CLB Tình Người về việc đề nghị hỗ trợ quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021 có nội dung: “Hiện nay CLB Tình Người đang triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở  cho 31 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Kim Bôi và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

 

 1

 Chứa chan “tình người” trong Lễ khởi công xây dựng 45 ngôi nhà cho các hộ dân ở xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị

 

Trong thời gian tới, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh Hòa Bình đang tổ chức kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ quà tết cho đồng bào khó khăn của tỉnh nhưng do nguồn quỹ của các cấp Hội Chữ thập đỏ cũng như các nguồn vận động khác còn rất hạn chế, không đủ điều kiện để giúp đỡ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm động viên kịp thời, tạo điều kiện cho các đối tượng là người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam nghèo, đồng bào các dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa khó khăn vui xuân đón Tết đầm ấm. Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình trân trọng đề nghị Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Tình Người xem xét quan tâm giúp đỡ… để cùng đơn vị chúng tôi trao tặng đến cho các hộ gia đình khó khăn tại địa phương”. Ngày 09/01/2021, CLB Tình Người đã quyết định trao tặng 231 suất quà và tiền mặt cho người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với tổng giá trị là 151.000.000 đồng (một trăm năm mươi mốt triệu đồng).

Đất nước ta đang từng bước khắc phục khó khăn và nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa đảm bảo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau – Như Thủ tướng Chính phủ nói”, những tấm lòng hảo tâm vẫn đang ngày đêm thầm lặng giúp sức cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương bớt đi những khó khăn.

Bà Trần Thị Thanh Trà - một thành viên của CLB Tình Người đang sống tại quận Đống Đa đã chia sẻ những cảm nhận rất thật của mình trong lá thư Tri ân đến CLB Tình Người: “Qua bức tâm thư này, tôi mong muốn tỏ lòng biết đơn đến các anh chị đang hoạt động trên CLB Tình người đã vì cộng đồng chia sẻ các giá trị trí tuệ để giúp cho hàng ngàn gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn như gia đình tôi đã được đón nhận.

Tôi cũng muốn gửi lời tri ân tới tác giả cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ nhân loại” đã dồn tâm để viết nên cuốn sách này. Với tôi đó là một tài sản vô giá giúp tôi, gia đình tôi, con cái tôi vốn sống để được sống chuẩn mực, sống trong tình yêu thương và lòng biết ơn và sống có ích cho cộng đồng, cho xã hội cho đất nước. Tôi không biết dùng lời nào để tả hết, chỉ biết nói lời cảm ơn tận đáy lòng đến CLB, đến các anh chị trong Ban chấp hành CLB và tác giả của cuốn sách” Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại”.

Trong bức thư Tri ân gửi đến CLB Tình Người có nhắc đến cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại” của tác giả Nguyễn Kính. Ông Trần Ngọc Việt – Ủy viên Ban Chấp hành CLB tình người chia sẻ: “Đây là cuốn sách đã được xuất bản theo đúng quy định của pháp luật, CLB chúng tôi trong thời gian qua đã phát tặng miễn phí cho các hội viên và sử dụng những lời hay, ý đẹp trong đó để giúp mọi người hạnh phúc hơn trong cuộc sống”.

Những đóng góp rất đáng quý mà Ban chấp hành CLB cũng như những thành viên đã quyên góp dành tặng cho những hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian qua là giá trị đích thực của cuộc sống, là giá trị nhân văn và rất “ tình người” như đúng tên gọi của CLB. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hồng Đức thuộc Hội Luật gia Việt Nam xuất bản theo Quyết định số 351/QĐPH-NXBHĐ và Giấy phép số 1644-2020/CXBIPH/28-23/HĐ vào ngày 14/05/2020. CLB Tình Người tặng sách và thường xuyên trao đổi nội dung mang tính nhân văn, chân thiện mỹ của cuộc sống trong những buổi sinh hoạt CLB. Cũng có ý kiến cho rằng một số nội dung trong cuốn sách mang tính mê tín dị đoan.

Tuy nhiên, ranh giới giữa tín ngưỡng và mê tín dị đoan còn là do nhận thức của mỗi con người và việc bài trừ mê tín dị đoan đã được pháp luật quy định cụ thể nên nếu không suy nghĩ một cách khoa học, biện chứng thì tính nhân văn sẽ nhạt đi. Chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng và có những quy định rất cụ thể về quyền tự do tín ngưỡng. Các nhà khoa học và nhà quản lý cũng đã thống nhất nhận định chung về Tín ngưỡng là khái niệm dùng để chỉ những hiện tượng tôn giáo xuất hiện trong thời kỳ công xã thị tộc, bộ lạc, những hành vi cúng tế trong dân gian, sùng bái đa thần, không tuân theo một nghi thức nhất định (tùy theo từng vùng, từng phong tục địa phương có những nghi lễ khác nhau); không có giáo chủ/người khai đạo, không có giáo lý, giáo luật và không có tín đồ hoặc tín đồ không ổn định.

Theo văn bản pháp luật mới nhất, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo số 02/2016/QH14 do Quốc hội ban hành ngày 18/11/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 định nghĩa Tín ngưỡng là niềm tin của con người được thể hiện thông qua những lễ nghi gắn liền với phong tục, tập quán truyền thống mang lại sự bình an về tinh thần cho cá nhân và cộng đồng.

Điều 10 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cũng quy định hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng phải bảo đảm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc tổ chức hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng phải bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Quyền tự do tín ngưỡng là một trong những quyền cơ bản của con người, được ghi nhận trong pháp luật quốc tế về quyền con người cũng như trong pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới. Tính đan xen, hòa đồng của tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam được thể hiện rất rõ nét, nhiều hình thức tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại hòa bình.

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, ở những giai đoạn nhất định, bên cạnh những tôn giáo lớn, luôn tồn tại những loại hình tôn giáo khác và hệ thống tín ngưỡng dân gian bản địa. Thậm chí bản thân các tôn giáo lớn, giữ vai trò gần như chủ đạo của xã hội trong những thời kỳ lịch sử nhất định thì ngay trong nó đã có sự dung hòa với giá trị của các tôn giáo, tín ngưỡng khác.

Để tránh ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức hay cá nhân cần làm rõ ranh giới giữa mê tín dị đoan và thực hành tín ngưỡng, cần phải được phân tích một cách cẩn thận. Điểm giống nhau của hai điều trên là đều có tác dụng điều chỉnh hành vi ứng xử giữa con người với con người, con người với xã hội, với cộng đồng, điều chỉnh hành vi ứng xử trong gia đình trên cơ sở những tín điều mà người ta tin và noi theo tấm gương sáng của những đấng bậc và những đối tượng được tôn thờ. 

Điều cơ bản nhất đối với văn hóa tâm linh của người Việt là khuyến khích mọi người sống khoan dung, hướng thiện và nói theo cách khác cũng có thể là hướng đến những điều tốt đẹp, nhân văn, tình người trong cuộc sống hay còn gọi là “an ninh tinh thần” cho mọi người.

Công Tâm –ST

 

3lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây
HongNguyen 1980 Em Vô cùng cảm ơn CLB Tình Người, Cảm ơn Cô Nguyễn Thị Hồng Thuận, Thầy Long và Tất cả Anh chị đã chia sẻ cho em các Giá trị vô giá của Trí tuệ, giúp em giải quyết các bất ổn bản thân, gia đình, công việc. Giúp em biết ơn và sống trong thế giới Biết ơn Gia đình, Đất nước và Tất cả.
Trả lời - lúc 19:05 ngày 22/04/2021
Cao Hương Em là 1 người vô cùng may mắn khi được đón những buổi Chia sẻ các giá trị của Trí Tuệ. Em vô cùng biết ơn CLB Tình Người và tác giả cuốn sách "Tạo hóa ban tặng nền tảng Trí Tuệ cho nhân loại" vì nhờ được đón Trí Tuệ mà gia đình em từ bờ vực chia đôi nay đã sống hạnh phúc, Chồng em từ một người ham chơi nay đã thành người mới, cách đây 4 tháng anh nói "mấy tháng nay anh không còn nghĩ đến những việc linh nữa mà anh chỉ nghĩ làm sao để làm được nhiều việc tốt,...". Nhờ có Trí Tuệ mà gia đình em đã bước sang trang mới.
Em vô cùng cảm ơn tác giả bài viết và Quí báo đã có bài viết đa chiều, thấu đáo, phản ánh thực tế những nghĩa cử cao đẹp, những hành động ý nghĩa mà CLB Tình Người đã làm được.
Trả lời - lúc 22:03 ngày 22/04/2021
Cao Hương Em là 1 người vô cùng may mắn khi được đón những buổi Chia sẻ các giá trị của Trí Tuệ. Em vô cùng biết ơn CLB Tình Người và tác giả cuốn sách "Tạo hóa ban tặng nền tảng Trí Tuệ cho nhân loại" vì nhờ được đón Trí Tuệ mà gia đình em từ bờ vực chia đôi nay đã sống hạnh phúc, Chồng em từ một người ham chơi nay đã thành người mới, cách đây 4 tháng anh nói "mấy tháng nay anh không còn nghĩ đến những việc linh nữa mà anh chỉ nghĩ làm sao để làm được nhiều việc tốt,...". Nhờ có Trí Tuệ mà gia đình em đã bước sang trang mới.
Em vô cùng cảm ơn tác giả bài viết và Quí báo đã có bài viết đa chiều, thấu đáo, phản ánh thực tế những nghĩa cử cao đẹp, những hành động ý nghĩa mà CLB Tình Người đã làm được.
Trả lời - lúc 22:03 ngày 22/04/2021
Thủ Đô Bài viết thể hiện sự uyên sâu về trí tuệ, có sự hiểu biết sâu sắc cả về pháp luật và tín ngưỡng tôn giáo, rất cảm ơn bài viết- Thể hiện sự khách quan như vậy, cái gì làm được cần phải lan tỏa và nhân rộng.
Trả lời - lúc 22:10 ngày 22/04/2021
Thủ Đô Rất ủng hộ bài viết này, nó thể hiện sự đa chiều, thấu đáo tình người. Rất sâu sắc và rất hay.
Trả lời - lúc 22:12 ngày 22/04/2021
Thủ Đô Rất ủng hộ bài viết này, nó thể hiện sự đa chiều, thấu đáo tình người. Rất sâu sắc và rất hay.
Trả lời - lúc 22:12 ngày 22/04/2021
minhha254@gmail.com Em xin cảm ơn Tòa soạn và Tác giả của bài viết này. Nội dung bài viết cho thấy tác giả là Người có nhận thức chuẩn mực, hiểu rõ, tuân thủ đúng theo Pháp luật và hợp với Đạo lý làm người.

Em năm nay 47 tuổi và là người có nhân duyên may mắn được học Trí tuệ tại CLB Tình Người. Trước khi được học ở CLB, em đã trăn trở về nhiều vấn đề về cuộc đời, trong cuộc sống gia đình cũng như ngoài xã hội – rất bất ổn, không có phương pháp để giải quyết. Em luôn mong cầu làm sao để đại gia đình, đất nước, toàn xã hội con người được sống thật bình an và hạnh phúc.

Khi vào học tại CLB Tình Người, em thấy rất tiếc là sao mình bây giờ mới được biết đến nơi này. Cuộc sống của em đã tốt lên rất nhiều. Các bài chia sẻ của CLB vô cùng giá trị: ĐA CHIỂU, XUYÊN SUỐT, CỐT LÕI và CHUẨN MỰC….nên các học viên NHẬN THỨC được ĐÚNG, ĐỦ sẽ HÀNH vào thực tế cuộc sống của mình thì đều có kết quả tốt lên. Thậm chí có nhiều anh chị học viên lên chia sẻ là thay đổi quá lớn, ngỡ ngàng, hạnh phúc viên mãn…mặc dù mới ứng dụng được 1 chút trong số những điều được học.

Mỗi cá nhân, gia đình được đón nhận Trí tuệ thì có cuộc sống tốt lên thì CHẮC CHẮN toàn xã hội sẽ tốt lên, bởi vậy khi đón được những điều tuyệt vời như vậy thì ai cũng muốn chia sẻ để mọi người cùng được biết.

Em biết một số nhóm, tổ chức xã hội đang góp phần để làm cho xã hội tốt đẹp lên và em tin rằng còn rất rất nhiều những con người thầm lặng cũng đang trăn trở, hành động thiện nguyện cho đồng bào. CLB TÌNH NGƯỜI cũng đã làm rất nhiều hoạt động thực tế để chung sức XÓA BỎ sự BẦN HÀN về VẬT CHẤT và TINH THẦN đến những con người được CLB chia sẻ.

Qua đây, em xin trân trọng gửi lời tri ân đến các Anh Chị thành lập CLB Tình người và các Anh Chị trợ giúp cho các Học viên vì khi đến CLB em không phải đóng 1 đồng tiền học phí nào mà được nhận quá nhiều điều vô giá.

Em xin cảm tạ ạ!
Trả lời - lúc 10:24 ngày 23/04/2021

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

91a2cbd3734d991ccf6d588c0cf42602 S

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

Đơn vị quản lý: Công ty TNHH tin tức truyền thông VNN

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ