111111113333555

Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí: Nhập nhèm thu tiền bãi đậu xe tại phường Hoàng Liệt

0lượt thích
Chia sẻ:
23/03/2021 - 22:44

Rất nhiều bạn đọc của Tạp chí Người Xây dựng nhiều lần phán ánh: Tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), tình trạng một số đối tượng đeo băng “bảo vệ” ngang nhiên cưỡng ép các chủ phương tiện nộp tiền khi đậu xe bên lề các tuyến phố. Khi được hỏi, những đối tượng này có thái độ đe dọa chủ phương tiện. Chúng là ai? Nhân viên của công ty nào?

 
Điểm trông giữ xe không phép của Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí tại đường Nguyễn Duy Trinh
 
Tại các tuyến phố dưới chân tòa nhà No6A, No6B, No9A, No9B tại đường Nguyễn Duy Trinh, tình trạng lộn xộn trong việc thu tiền của các chủ xe ô tô diễn ra thường xuyên. Không ít chủ phương tiện đã to tiếng cãi vã với một số đối tượng đeo băng đỏ có chữ “bảo vệ” vì lý do thu tiền không có biên lai, thu tiền cao hơn mệnh giá ghi trong biên lai. Khi được hỏi, những đối tượng này nói là nhân viên của Công ty Hữu Đức Trí (tên đầy đủ là Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí). 
 
Người dân ở bên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh cho biết, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng cãi cọ, xô xát do có sự va chạm giữa người dân và nhân viên Công ty Hữu Đức Trí. Cả người dân sống và bán hàng ở đây cũng như các chủ phương tiện không biết Công ty Hữu Đức Trí có được cấp phép thu tiền khi xe đậu 2 bên tuyến đường này hay không, chỉ thấy các đối tượng xăm trổ, nói năng đầy vè thách thức: “Ông không trả phí thì đi chỗ khác”; “Tí nữa ra mà xe mất gương, hỏng đèn, thủng lốp, ông đừng kêu nhé”…
 
Mặc dù UBND phường Hoàng Liệt đã có biển "Cấm dừng, đỗ xe trên vỉa hè" nhưng Công ty Hữu Đức Trí vẫn chỉ đạo nhân viên thu tiền. Điểm này chỉ cách Công an phường Hoàng Liệt khoảng 1km 
 
Đoạn phố Linh Đường, trước cửa 4 tòa nhà HH1A, HH1B, HH4C, HH4B thuộc dự án chung cư Mường Thanh và trước 2 tòa nhà HUD3, Cà phê CỘNG, Công ty Hữu Đức Trí cũng đặt biển từ đầu phố cho đến Trung tâm Văn hóa Thể thao (Bể bơi 4 mùa). Những đối tượng đeo băng đỏ có chữ “bảo vệ”, không có thẻ tên nhưng giới thiệu là nhân viên của Công ty Hữu Đức Trí cũng ngang nhiên thu tiền của các chủ xe ô tô khi đậu 2 bên tuyến phố Linh Đường, thậm chí thu tiền cả những xe ô tô đậu trên vỉa hè. 
 
Trong vài 1 chủ xe ô tô, chúng tôi đậu trước của Trường mầm non Linh Đàm (BT4, 9-TT3B KĐT Tây Nam Linh Đàm thuộc phường Hoàng Liệt), ngay lập tức 1 đối tượng còn trẻ, đeo băng đỏ có chữ “bảo vệ” xuất hiện và yêu cầu trả phí. Hỏi giá, cậu này bảo 50 ngàn. Chúng tôi thắc mắc, cậu ta bảo: “Em không biết, giám đốc công ty bảo thu thế nào, em thu như thế”. “Giám đốc của em là ai?”. “Bà Phương. Anh thích thì em cho số điện thoại bà Phương mà hỏi”. 
 
Nhân viên này không ngần ngại khi cho chúng tôi số điện thoại của bà Phương. Tuy nhiên, chúng tôi chưa kiểm chứng bởi chưa có căn cứ để xác định nhân viên này nói đúng hay sai. 
 
Văn phòng Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí đặt trong 1 khách sạn tại 15 Trần Quốc Toản, Hà Nội
 
Để làm rõ thông tin phản ánh từ phía người dân, phóng viên Tạp chí Người Xây dựng đã tìm đến địa chỉ của Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí tại số 15 phố Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Công ty này nằm trong 1 khách sạn. Khi chúng tôi trình giấy giới thiệu cho nhân viên bảo vệ thì nhận được câu trả lời: “Vợ chồng ông ấy đi vắng rồi. Hôm khác anh chị đến”.
 
Tìm đến UBND phường Hoàng Liệt và Công an phường Hoàng Liệt, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời “Sép đi vắng”. “Anh chị cứ để lại giấy giới thiệu và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ sau”. Và, cả 1 tuần trôi qua, chúng tôi không nhận được hồi âm từ 2 cơ quan này.     
 
Đến Đội Thanh tra giao thông địa bàn quận Hoàng Mai (thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội), chúng tôi được gặp ông Nguyễn Hanh Oanh là Phó Đội trưởng ở đây tiếp, làm việc. Ông Oanh cho biết: “Công ty Hữu Đức Trí vi phạm nhiều lần về thu phí điểm đỗ, chúng tôi đã lập biên bản, đã xử phạt nhưng vẫn luôn nhận được phản ánh từ người dân về việc tái phạm khi thu phí điểm đỗ”. Ông Oanh cho biết, phụ trách các điểm thu phí được cấp phép của Công ty Hữu Đức Trí là ông Trần Văn Hân- Phó Giám đốc Công ty. 
 
Giấy phép tạm thời Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp cho Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí quy định rất rõ về vị trí, phạm vi, thời hạn và thái độ phục vụ nhân dân, nhưng... 
 
Theo ông Oanh cho biết, tại địa bàn phường Hoàng Liệt, Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp giấy phép “trông giữ phương tiện giao thông” số 486/GP-SGTVT ngày ký là 30/11/2020. Theo giấy phép này, Công ty Hữu Đức Trí“Được tạm thời sử dụng lòng đường phố Linh Đường để trông giữ xe ô tô công cộng với tổng chiều dài 240 mét vuông”. Giấy phép chỉ có thời hạn đến ngày 24/5/2021. 
 
Giấy phép quy định: Nhân viên của Công ty được cấp phép phải “có trang phục riêng và đeo thẻ của đơn vị ghi rõ họ tên”, phải “yêu cầu chủ phương tiện để, đặt phiếu gửi xe ô tô, vé lượt tại vị trí dễ quan sát ở trong xe để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan, lực lượng có thẩm quyền”. Nếu đơn vị nào vi phạm các quy định đến lần thứ 3, sẽ bị thu hồi giấy phép. 
 
Tuy nhiên, khi có mặt tại tuyến phố Linh Đường (nơi Công ty Hữu Đức Trí được cấp phép kèm theo sơ đồ do Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai cung cấp), chúng tôi chứng kiên việc công ty này không những thu tiền các chủ xe ô tô khi đậu bên lề đường, mà còn thu tiền chủ phương tiện với cả những xe ô tô đậu trên vỉa hè. Các biển nơi công ty được phép thu phí trông giữ xe ô tô, ghi rất sơ sài, không đúng quy định theo giấy phép. 
 
Những tấm biển ghi tên Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí được đặt nhiều nơi tạo phố Linh Đường không đúng quy định được nêu trong giấy phép 
 
Vàp lúc 14 giờ ngày 09/3/2021, phóng viên có mặt tại đường Nguyễn Duy Trinh có một bảng hiệu ghi chữ “Công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí” và cũng thực hiện việc thu tiền khi các chủ xe ô tô đậu 2 bên lề của tuyến này. Vào thời điểm phóng viên có mặt, hàng chục xe ô tô đang đỗ trong vạch sơn và tràn cả bên ngoài lòng đường. Các chủ phương tiện đều bị nhân viên của Công ty Hữu Đức Trí “chặt” 50 ngàn cho mỗi lượt đỗ. Nếu ai chê đắt, nhân viên công ty này sẽ mời đi chỗ khác với với thái độ như đuổi tà. 
 
Nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên, ông Đội Thanh tra giao thông địa bàn quận Hoàng Mai đã vào cuộc và yêu cầu Công ty Hữu Đức Trí tháo dỡ tấm biển nêu trên vi giấy phép cấp cho công ty này đã hết hạn.  
 
Phóng viên trở lại UBND phường Hoàng Liệt, nhân viên Văn phòng UBND Phường Hoàng Liệt xin ý kiến ai đó và đưa chúng tôi gặp ông Nguyễn Mạnh Hà (Công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị). Tuy nhiên, ông Hà cũng không cung cấp được thông tin gì thêm ngoài những câu: “Phường đã kiểm tra liên tục”; “Phường đã chấn chỉnh, nhắc nhở nhiều lần”… 
 
Có được số điện thoại của ông Trần Văn Hân, phóng viên đã liên hệ và xin được làm việc. Tuy nhiên, như đã được thông tin trước, ông Hân từ chối làm việc với phóng viên bằng lý do bận và… tắt máy.  
 
Vấn đề đặt ra là: Tại sao lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt và lãnh đạo Công an phường này lại né tránh phóng viên báo chí? Lẽ ra, chính 2 cơ quan này phải tiếp nhận tích cực thông tin từ báo chí để kịp thời chấn chỉnh, kịp thời đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thế nhưng, khi biết phóng viên đến làm việc, những người có thẩm quyền ở 2 cơ quan này tìm cách né tránh. Phải chăng, đằng sau thái độ khó hiểu này là hành vi bảo kê cho sai phạm lộng hành? Là gắn với lợi ích nhóm từ nguồn thu bất hợp pháp nêu trên?   
 
Ngọc Dũng - Phạm Thủy
 
0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

banner-right-1

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ