111111113333555

Hà Nội: Chùa Long Hưng xây dựng không phép, chính quyền có “làm ngơ”?

0lượt thích
Chia sẻ:
17/03/2021 - 22:30

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội khẳng định quần thể các hạng mục công trình đã và đang xây dựng tại chùa Long Hưng đặt tại thôn Phương Trạch chưa hề có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, một điều “lạ” là suốt gần 10 năm qua, chính quyền địa phương mặc cho công trình ngang nhiên vi phạm…

Đại công trường xây dựng không phép!

Chùa Long Hưng, tọa lạc tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc dù được thi công xây dựng nhiều năm qua nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Xác nhận thông tin này, ông Nguyễn Xuân Tưởng, chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết: “Trước đây chùa Long Hưng chỉ là ngôi chùa nhỏ nằm trong diện tích khuôn viên chùa bây giờ. Sau này được quy hoạch mở rộng. Khu vực nghĩa trang của thôn cũng nằm trong khuôn viên chùa. Khi khách thập phương công đức xây chùa thì song song với việc xây chùa thì cũng vừa xây dựng, vừa xin phép. Tuy nhiên, hiện nay thì cũng chưa có giấy phép…”, ông Tưởng nói.

Theo đó, ngôi chùa được xây dựng trên một diện tích khoảng 2 ha tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc bao gồm nhiều công trình đồ xộ xen lẫn nhau và các khu phụ trợ đang được gấp rút xây dựng và hoàn thiện. Nhiều thợ đá đang hối hả mài đục tại khu vực hành lang bao quanh và các bậc thang bằng đá dẫn lên điện thờ.

 

 

 

Chùa Long Hưng được xây dựng không phép trên diện tích khoảng 2ha tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội suốt gần 10 năm qua.

 

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Hoàng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho hay, các hạng mục cải tạo và xây dựng tại chùa Long Hưng bắt đầu từ những năm 2013, 2014 trên cơ sở người dân và một số doanh nghiệp địa phương ủng hộ công đức để xây dựng.

“Khu vực đó là đất chùa và nghĩa trang của thôn Phương Trạch. Liên quan đến công trình của chùa thì trước đó, người dân và một số doanh nghiệp ở trong thôn tiến hành xã hội hóa để cải tạo một số hạng mục của chùa từ năm 2013, 2014. Tuy nhiên, do công trình có một số nhà doanh nghiệp công đức thì cũng xây luôn, còn các thủ tục liên quan thì cũng đang làm hồ sơ, thủ tục, giấy phép liên quan. Hiện nay thì vẫn chưa có giấy phép”, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc thông tin.

Cũng theo phản ánh, toàn bộ công trình không phép tại chùa Long Hưng được xây dựng trên diện tích khoảng 2 ha với nhiều hạng mục. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Minh, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc lại cho rằng, phần diện tích xây dựng chùa chỉ khoảng hơn 8000 m2, còn lại là diện tích nghĩa trang khoảng 1,2 ha. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì mà PV ghi nhận. Bởi thực tế, diện tích chùa Long Hưng không chỉ có hơn 8000 m2.

Chính quyền sở tại buông lỏng quản lý hay cố tình “nhắm mắt làm ngơ”?

Dù lãnh đạo UBND xã Vĩnh Ngọc khẳng định các hạng mục xây dựng tại chùa Long Hưng được bắt đầu từ những 2013, 2014 nhưng điều “lạ” là đến nay, dù đã gần 10 năm trôi qua, công trình này vẫn không có giấy phép xây dựng?

Trả lời câu hỏi liệu rằng có hay không việc chính quyền sở tại cố tình làm ngơ để công trình ngang nhiên vi phạm suốt nhiều năm qua? Ông Hoàng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho rằng, vấn đề xử lý vi phạm công trình xây dựng trái phép tại chùa Long Hưng là rất khó vì là vấn đề tâm linh, được xây dựng bằng tiền công đức và nhà chùa cũng đã xây rồi?!

 


Ông Hoàng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cho rằng: “rất khó xử lý vì nó là vấn đề tâm linh và chùa cũng đã xây rồi”?

 

“Thực ra chúng tôi cũng đã lập biên bản vi phạm ngay lúc nhà chùa tiến hành cải tạo, xây dựng tuy nhiên thì bây giờ thầy đã xây và số tiền công đức của phật tử thì cũng đã công đức rồi nên cũng khó vì nó là vấn đề tâm linh…”, ông Minh giải thích.

Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc cũng khẳng định là đã làm việc với chùa và cụ thể là thầy trụ trì Thích Thanh Phong và phía chính quyền xã cũng đã lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, sư trụ trì lại nhất định không ký vì “thầy còn phải đọc lại”?!. Tại thời điểm làm việc với PV thì UBND xã Vĩnh Ngọc cũng không thể đưa ra được “biên bản làm việc” với chùa về việc xây dựng công trình không phép cũng như các văn bản gửi Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội, UBND huyện Đông Anh và các đơn vị chức năng liên quan đến báo cáo về việc xây dựng không phép tại chùa Long Hưng và hướng xử lý công trình vi phạm này?.

 

UBND xã Vĩnh Ngọc buông lỏng quản lý  để chùa Long Hưng cố tình vi phạm xây dựng không phép?

 

Liên quan đến phản ánh lợi dụng việc xây dựng chùa, một nhóm lợi ích đã đứng ra thu tiền bất chính, cụ thể, khi người dân có nhu cầu đặt tro cốt của người thân vào chùa, nhà chùa sẽ thu tiền từ 30 triệu đến 120 triệu đồng, tùy từng vị trí đặt, ông Hoàng Văn Minh cho rằng không hề có việc đó. Đây hoàn toàn là tự nguyện công đức nếu có nhu cầu gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

“Về việc liên quan đến tro cốt thì đây là một mô hình rất là văn minh, đảm bảo môi trường sau này cho bà con. Tuy nhiên, về phần thu phí thì là không đúng. Đây chỉ là hình thức tự nguyện công đức và một phần để các thầy chăm lo hương khói. Không có việc thu phí mà là tự nguyện công đức, hoàn toàn không có phiếu thu mà là phiếu công đức. Khu vực để tro cốt tại chùa được xây dựng từ năm 2016”, ông Hoàng Văn Minh nói.

Bảo Long

Link nguồn: https://doanhnghiepvadautu.net.vn/ha-noi-chua-long-hung-xay-dung-khong-phep-chinh-quyen-co-lam-ngo

 

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

banner-right-1

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ