111111113333555

Khi bạn còn trẻ, thường hay nói chuyện mà không suy nghĩ trước.

0lượt thích
Chia sẻ:
30/03/2021 - 22:55

Khi bạn còn trẻ, thường hay nói chuyện mà không suy nghĩ trước.

Đến tuổi trung niên rồi mới hiểu được, họa thường từ miệng mà ra. Học được cách quản lý cái miệng của mình, không khẩu nghiệp, đó là một dạng trí tuệ.

Khi bạn còn trẻ, rất sợ cô đơn, lại thường có tư tưởng kết giao càng nhiều, càng có nhiều người để nhờ vả.

Nhưng đến tuổi trung niên rồi, trở nên bình tĩnh hơn, cũng chiêm nghiệm ra nhiều điều, chỉ muốn giảm đi các mối quan hệ xã hội không cần thiết. Dành tình yêu cho đúng người, đúng việc.

Khi bạn còn trẻ, mua sắm chính là thứ bó buộc nhưng cũng là động lực để bạn đi làm.

Qua tuổi trung niên rồi, thì ham muốn vật chất đều bị giảm đi, cảm thấy mọi thứ càng đơn giản càng tốt...

Đến một độ tuổi nhất định nào đó, người ta sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình thật sự không cần quá nhiều thứ. Người ta sẽ thấy cần ra vườn hái một mớ rau ngon để luộc ăn trong buổi trưa hè, điều nhỏ nhoi ấy có thể làm ta vui sướng hơn bất kỳ một điều gì khác.

Người ta đôi khi sẽ thấy cần tới một nơi chốn quen thuộc, gọi một tách cafe, gặp gỡ một khuôn mặt dù quen dù lạ, để nói thật nhiều hoặc chẳng để nói gì, rồi lại tìm về góc nhỏ ngôi nhà của mình, nơi có những người thân yêu, hay là chiếc mũi ươn ướt của con chihuahua cọ cọ vào chân, vậy là đủ.

Sẽ chẳng cần những triết lý “ba xu” nào mà người đời vẫn cứ ra rả hàng ngày. Đó, đơn giản chỉ là sự nhận thức được rằng, cuộc đời này quá đỗi ngắn ngủi để ta mãi chạy theo những tham vọng lớn lao!

Nửa đời về sau, hãy học được cách trầm tĩnh

Có đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận, hãy lựa chọn giữ im lặng. Trong cuộc sống, có rất nhiều chuyện đúng sai khó có thể nói rõ ràng, thậm chí căn bản là không có hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai.

Cho nên, nếu không muốn nói, thì đừng nói. Khi mà có nói nhiều cũng vô ích, có lẽ im lặng là lời giải thích tốt nhất.

Nửa đời về sau, hãy trở nên bình thản

Con người đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích những gì ồn ào náo nhiệt, tâm thái bình thản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc.

Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình

Bạn bất đồng ý kiến với với con cái, nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, những điều này cũng không sao cả. Nghĩ thoáng một chút, chấp nhận buông bỏ, cho dù là cúi người xuống nói lời xin lỗi thì có sao?

Lúc này bạn cũng có thể về lau nhà, lấy ra một đống giẻ lau, cúi người lau sạch sàn nhà trước mặt mình. Trong lúc lao động, bạn sẽ nhận ra tâm trạng và suy nghĩ của mình dần lắng xuống.

Nửa đời về sau, hãy đừng cảm thấy hối hận

Cuộc đời là một con đường dài với vô số ngã rẽ, và ta luôn phải lựa chọn không ngừng. Nhưng cuộc đời không có cơ hội nào lặp lại, lựa chọn rồi thì đừng hối hận, cũng đừng nói câu muốn làm lại từ đầu…

Mỗi lựa chọn đưa ra không có thực sự tốt hay thực sự tồi, chỉ cần biết cuộc sống là tác phẩm độc nhất vô nhị của chúng ta, thì sẽ không phải hối tiếc nếu ngày đó mình không làm như vậy.

Học cách “cúi đầu” trước những sai lầm của mình

“Cúi đầu” không phải là khuất nhục, “cúi đầu” cũng không phải là thể hiện người thấp hèn, mà thể hiện rằng bản thân biết sai nên phải sửa. Đó cũng là cái giá phải trả cho tội lỗi của bản thân mình.

Can đảm ‘cúi đầu” trước sai lầm mình gây ra chính là thể hiện của sự thông minh và quyết đoán, là một loại cảnh giới và phẩm cách cao quý, cũng là một loại rộng lượng và thong dong. Có thể gập vào thì mới có thể duỗi ra, có thể lui mới có thể tiến, có thể nhu mới có thể cương.

Học cách “cúi đầu” với những dục vọng bản thân

Có những người luôn thích kiễng chân lên, vươn cổ cao lên để vượt hơn người khác, nổi danh hơn người khác. Chứng kiến địa vị của bạn bè, đồng nghiệp đều thăng lên như “thang máy”. Người này làm cục trưởng, người kia làm trưởng phòng… trong khi bản thân mình lại không là gì cả liền cảm thấy oán trách trời đất, xã hội bất công.

Nhưng mà, chỉ cần cúi đầu xuống, sẽ phát hiện ra những thứ mà bản thân mình có được là rất nhiều, chính là mải “ngẩng lên” mà không nhận ra và trân trọng nó mà thôi!

Cuộc đời nhắc nhở chúng ta rằng: Rất nhiều người cả đời ngẩng đầu phấn đấu, cuối cùng nhìn lại mới nhận ra, thứ mà mình giành được rốt cuộc cũng chỉ là phù du, mây khói, là vật ngoài thân mà thôi.

Những người có sự nghiệp thuận lợi nhất, tiến bộ nhanh nhất thông thường đều là những người hiểu được rằng làm người phải biết “cúi đầu”.

-ST-

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

banner-right-1

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ