27f9f9fa0953fd0da442

Phường Mai Dịch (Cầu Giấy): Tổng Công ty Vận tải Hà Nội có đang sử dụng đất sai mục đích?

0lượt thích
Chia sẻ:
01/06/2022 - 16:57

Theo phản ánh, hơn 4.000m2 đất được giao cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hệ thống khu phục vụ xe buýt, nhưng nhiều năm qua 2/3 diện tích đất của khu dự án này lại được “phủ kín” bởi các hạng mục công trình không nằm trong giấy phép quy hoạch.


Tổng thể gần 42.000m2 đất được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Vận tải thuê để thực hiện Dự án ĐTXD hệ thống khu phục vụ xe buýt (điểm Mai Dịch).
Tổng thể gần 42.000m2 đất được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Vận tải thuê để thực hiện Dự án ĐTXD hệ thống khu phục vụ xe buýt (điểm Mai Dịch).
Nhiều công trình không nằm trong Giấy phép quy hoạch?
Theo phản ánh, giấy phép xây dựng số 896/GPXD do UBND quận Cầu Giấy cấp ngày 06/12/2016 thể hiện: Diện tích 41,790m2 đất cấp cho Tổng Công ty Vận tải Hà Nội được phép xây dựng văn phòng, xưởng sửa chữa nhỏ, hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ, thuộc Dự án hệ thống khu phục vụ xe buýt Hà Nội (điểm Mai Dịch).
Theo đó, Giấy phép xây dựng số 896, các hạng mục công trình được cấp phép xây dựng chỉ có nhà văn phòng; xưởng sửa chữa nhỏ; khu vệ sinh ngoài nhà và hệ thống xử lý nước thải, chất thải; bể nước, trạm bơm; nhà để xe có mái; nhà bảo vệ và phần hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông nội kết cấu, hệ thống thoát nước mưa, nước thải, hệ thống cấp nước...
Trong khi đó, nhiều hạng mục công trình mà người dân “chỉ mặt, điểm tên” lại không được nêu trong Giấy phép xây dựng. Đặc biệt là sự tồn tại của 2 cây xăng, trong đó có 1 cây đóng gần khu tập thể A34 đang gây ô nhiễm không khí khiến cư dân bức xúc.

Theo phản ánh, trong buổi làm việc tại Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Tiến Mạnh và ông Trần Hồng Phong, đại diện Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã thừa nhận những thực trạng đang tồn tại dự án nêu trên.

Ông Nguyễn Tiến Mạnh khẳng định, việc xuất hiện nhiều loại hình vận tải tại dự án là do phía Tổng Công ty đã được cấp phép cho tồn tại bãi xe tổng hợp, các xe này đều của các công ty con trực thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Tuy nhiên, ông Mạnh đã không cung cấp được các văn bản liên quan.

 
 

Những công trình được xây dựng trên vị trí không có trên bản vẽ tổng mặt bằng quy hoạch đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận.
Những công trình được xây dựng trên vị trí không có trên bản vẽ tổng mặt bằng quy hoạch đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận.

Theo đó, các hạng mục công trình kể trên được anh Mạnh xác nhận là bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2016, trong khi Giấy phép quy hoạch lại được Sở Quy hoạch Kiến trúc cấp ngày 04/12/2017. Như vậy, có thể thấy Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã “tiền trảm, hậu tấu” để phá nát toàn bộ quy hoạch của dự án này.

Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi, nhiều công trình đã và đang xây dựng tại "bãi xe buýt" này có nằm trong quy hoạch hay không? Nếu có nằm trong quy hoạch thì có việc "Điều chỉnh quy hoạch" không và liệu có "nhóm lợi ích" không? Nguồn thu từ "Các hạng mục" đang kinh doanh hoạt động tại đây có được kê khai nộp thuế đầy đủ cho Nhà Nước không? Các hạng mục kinh doanh dịch vụ sử dụng tài sản công tại đây có được đấu thầu công khai minh bạch không hay là "chỉ định thầu",.v.v...

Ctyvt.tranvy.1

 Ctyvt.tranvy.2

 Ctyvt.tranvy.3

 Ctyvt.tranvy.4

 Ctyvt.tranvy.5

 Ctyvt.tranvy.6

 Nhiều "hạng mục" tại bãi xe buýt 10-10 Hà Nội của Tổng Công ty vận tải Hà Nội bị nghi ngờ có "sai phạm"

Để tránh tình trạng "tham nhũng, tiêu cực và lợi ích nhóm" gây thất thoát tài sản Nhà Nước, đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính, Kiểm toán Nhà nước, Bộ xây dựng, C03 Bộ Công an, UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc xác minh làm rõ những nghi vấn mà dư luận đang quan tâm và đặt câu hỏi để xử lý theo quy định của pháp luật.

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

Bài viết liên quan

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép MXH số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

Đơn vị quản lý: Công ty TNHH tin tức truyền thông VNN

VPGD: số 33 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ