27f9f9fa0953fd0da442

Phường Quảng An (Tây Hồ): Buông lỏng quản lý để hàng loạt công trình vô tư “mọc” trên đất nông nghiệp hay còn nguyên nhân nào khác?.

0lượt thích
Chia sẻ:
30/05/2022 - 15:47

Theo phản ánh, không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt công trình xây dựng “sai phép”, thậm chí là “không phép” vô tư “mọc” trên đất nông nghiệp vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), có dấu hiệu coi thường pháp luật, gây bức xúc dư luận.

Trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, giải quyết công trình vi phạm trật tự xây dựng(TTXD). Trong đó, có văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các sở, ngành giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm TTXD còn tồn đọng trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm TTXD, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Thế nhưng, tại UBND phường Quảng An vẫn còn tồn tại rất nhiều các công trình vi phạm TTXD, các công trình xây dựng “sai phép”, thậm chí là “không phép” trên đất nông nghiệp. Điều đáng nói, các công trình này nang nhiên tồn tại mà không bị bất kỳ sự can thiệp nào từ chính quyền sở tại. Đặc biệt là gần đây mọc lên hàng loạt công trình xây dựng kiên cố 2 tầng “ngự” trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, theo phản án và tìm hiểu thì hàng loạt các công trình “không phép” được xây dựng trên đất nông nghiệp như công trình số 87 ngõ 238 Âu Cơ; số 76 ngõ 238 Âu Cơ; số 8 ngách 72 ngõ 238 Âu Cơ và số 16A ngách 94 ngõ 238 Âu Cơ, hiện đã và đang được xây dựng và hoàn thiện kiên cố 2 tầng để đi vào sử dụng.

p.quảng an.1

Công trình số 87 ngõ 238 Âu Cơ xây dựng trên đất nông nghiệp, hiện đang được xây dựng phần móng

p.quảng an.2

p.quảng an.3

Công trình số 8, ngách 72 ngõ 238 Âu Cơ xây dựng kiên cố 2 tầng trên đất nông nghiệp

p.quảng an.4

Công trình số 16A, ngách 94 ngõ 238 Âu Cơ xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp

 

Ngoài các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thì gần đây trên địa bàn phường Quảng An còn xuất hiện rất nhiều công trình “khủng” như công trình số 130 Từ Hoa có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng. Theo đó, chủ đầu tư đã tự ý xây không đúng với nội dung giấy phép được cấp, công trình có dấu hiệu xây vượt chiều cao, vượt mật độ( mật độ xây dựng là 100%).

p.quảng an.5

Công trình số 130 Từ Hoa có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng

 

 

Hay tại công trình “khủng” số 56 Xuân Diệu cũng đang được xây dựng rất hoành tráng, cơi nới thêm 1 tầng, không đúng với nội dung giấy phép được cấp, mật độ xây dựng cũng là 100%.

p.quảng an.6

Công trình "khủng" số 56 Xuân Diệu cũng đang có dấu hiệu xây dựng sai phép, vi phạm TTXD 

 

Cũng theo phản ánh, trên địa bàn phường Quảng An còn rất nhiều các chung cư mini được xây dựng trong những ngõ ngách nhỏ, chủ đầu tư tận dụng xây dựng tối đã quỹ đất, không làm lối thoát hiểm, cơ sở vật chất phòng cháy chữa cháy tạm bợ. Một số cư dân cũng chưa lường được hết những nguy cơ cháy nổ, thậm chí còn sử dụng các loại bếp thô sơ như bếp than hay thậm chí đưa bếp nướng ra hành lang… điều này dấy lên báo động đỏ về công tác PCCC và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao khi có cháy nổ xảy ra.

Từ những thực trạng nếu trên, có thể thấy được những hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực TTXD đô thị của UBND phường Quảng An nói riêng và quận Tây Hồ nói chung, khi các công trình xây dựng “sai phép” và “không phép” trên đất nông nghiệp được diễn ra ngang nhiên.

Nhiều nghi vấn từ dư luận được đặt ra: Liệu UBND phường Quảng An có đang buông lỏng quán lý để công trình có dấu hiệu vi phạm ngang nhiên tồn tại? Hay biết mà không kiểm tra, xử lý ngay từ đầu hay vì một nguyên nhân nào khác?

Trước nội dụng trên, đề nghị UBND quận Tây Hồ, Sở xây dựng thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý để ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng đang tồn tại trên địa bàn phường Quảng An. Cùng với đó, cần quy rõ trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân khi có dấu hiệu buông lỏng quản lý để công trình “sai phép” và “không phép” vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch đô thị.

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

Bài viết liên quan

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép MXH số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

Đơn vị quản lý: Công ty TNHH tin tức truyền thông VNN

VPGD: số 33 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ