111111113333555

Thái Nguyên: Rầm rộ phân lô bán nền tại khu công nghiệp Sông Công II

0lượt thích
Chia sẻ:
26/03/2021 - 09:31

Mặc dù đang trong quá trình đầu tư, triển khai dự án nhưng tại khu công nghiệp Sông Công II đã diễn ra tình trạng phân lô, bán nền, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý công nghiệp và khu kinh tế, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Ngang nhiên rao bán đất khu công nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều môi giới bất động sản hay “cò đất” đổ dồn về khu công nghiệp (KCN) Sông Công II (Thái Nguyên) chào bán các lô đất đang trong quá trình san gạt làm KCN. Đáng nói, trong số các “cò đất” đó có nhiều người tự xưng là nhân viên của Công ty TNHH Phương Thuỳ Thủ Đô (Công ty Phương Thùy Thủ Đô). Đây là một trong hai công ty đang được Ban quản lý các KCN Thái Nguyên giao triển khai xây dựng dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công II.
Trong vai khách hàng, chúng tôi được một số “cò đất” tự xưng là nhân viên sales của Công ty Phương Thùy Thủ Đô (chủ đầu tư) nhiệt tình tư vấn bằng những lời lẽ rất thuyết phục: “Đất ở đây đang lên rất nhanh, từ trước tết đã có nhiều người mua và được cấp sổ hồng 50 năm...”.

thai-nguyen-khu-cn-song-cong-1

"Cò" đất xuất hiện quanh khu vực dự án dày đặc.

Sales này còn chỉ cho phóng viên thấy các biển quảng cáo, ghi rõ số điện thoại của Công ty Phương Thuỳ Thủ Đô được cắm trong khu vực dự án tại KCN Sông Công II. “Đây là đất thương mại dịch vụ, dễ mua, dễ bán. Giờ đất quê còn nóng nói gì đất dự án KCN. Các anh nên đặt cọc luôn kẻo mấy bữa nữa muốn mua cũng không được”, sales của Công ty Phương Thùy nói.

Quả như lời sales nói, chỉ cần gõ từ khoá “đất nền KCN Sông Công II” có thể nhận thấy sức nóng với hàng ngàn kết quả rao bán đất nền tại KCN Sông Công II. Với đầy đủ chi tiết về diện tích, vị trí lô, giá bán và số điện thoại liên hệ, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cho mình tuỳ theo số tiền bỏ ra.

Tìm hiểu sâu vào dự án này, chúng tôi được biết, ngày 6/11/2019, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty TNHH Phương Thuỳ Thủ Đô và Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoàng Nam triển khai xây dựng dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công II.

Dự án này có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng và diện tích sử dụng 14.084 m2 tọa lạc tại Lô TT1, Khu công nghiệp Sông Công II, xã Tân Quang, TP Sông Công, Thái Nguyên.

thai-nguyen-khu-cn-song-cong-2

Biển quảng cáo của Công ty Phương Thuỳ Thủ Đô.

Theo đó, Công ty Phương Thuỳ sẽ góp 35 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 58,33% tổng vốn, Công ty Hoàng Nam góp 25 tỷ đồng chiếm 41,67%. Dự án được cấp phép hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận và tiến độ thực hiện dự án 12 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.
Mục tiêu ban đầu của dự án nhằm: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; Kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; Dịch vụ tiện ích phục vụ các doanh nghiệp khu công nghiệp; Kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP  về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế quy định: “Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định này”.
Thế nhưng thời gian vừa qua, không rõ thế lực nào “chống lưng” mà Công ty Phương Thuỳ Thủ Đô bất chấp quy định, phân lô bán nền, mặc dù ngay trong Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Phương Thuỳ Thủ Đô cũng không có nội dung cho phép doanh nghiệp được xây dựng, giao dịch đất nền cho khách hàng nhằm mục đích thương mại. Điều đáng nói, KCN Sông Công II chỉ cách trụ sở Ban quản lý chưa đầy 10m, thế nhưng trong suốt một thời gian dài, tình trạng chào mời, rao bán đất nền diễn ra công khai, rầm rộ. Điều này khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn...
Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Ban quản lý các KCN Thái Nguyên kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3/2021.

thai-nguyen-khu-cn-song-cong-3

Khu Công nghiệp Sông công II.

Đang mời công an vào cuộc?
Ông Trần Quốc Trung - Phó trưởng ban Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết: “Ngay sau khi có các thông tin báo chí phản ánh, Ban quản lý đã yêu cầu Công ty Phương Thuỳ tháo dỡ hết các biển quảng cáo phân lô bán nền được đặt tại KCN Sông Công II. Bên cạnh đó, Ban quản lý đã mời các doanh nghiệp lên làm việc, và doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng các mục tiêu đầu tư: Thứ nhất, dự án được cấp phép cái gì thì yêu cầu doanh nghiệp thực hiện như thế; Thứ hai, cam kết đảm bảo tiến độ; Thứ ba, cam kết không thực hiện việc quảng cáo phân lô bán nền; Thứ tư cam kết không thực hiện phân lô bán nền; Thứ năm cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu nhà đầu tư không thực hiện các việc trái pháp luật”.
Cũng theo ông Trung, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin Truyền thông, Công an tỉnh vào cuộc, yêu cầu các doanh nghiệp giải trình trước cuộc họp, đồng thời cam kết thực hiện những vấn đề trên. Tại buổi làm việc với Ban quản lý các KCN Thái Nguyên, các doanh nghiệp đều khẳng định cam kết chưa có cuộc giao dịch nào xảy ra.
Lãnh đạo Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cũng nhấn mạnh rằng: “Nếu để xảy ra việc giao dịch, mua bán đất nền tại KCN Sông Công II thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

thai-nguyen-khu-cn-song-cong-4

Khu vực đang được phân lô bán nền.

Ngoài ra, Ban quản lý cũng đã đề nghị Công an tỉnh Thái Nguyên vào cuộc điều tra thực tế đã có bao nhiêu người giao dịch mua bán đất nền với doanh nghiệp Phương Thuỳ Thủ Đô.
Đại diện Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cũng khẳng định: Tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp đã phải cam kết sẽ thực hiện theo đúng mục tiêu dự án. Sau khi phát hiện tình trạng rao bán đất nền thì mời doanh nghiệp lên thêm một lần nữa để cam kết bằng văn bản nếu có vi phạm sẽ xử phạt. Cương quyết sẽ không bao che nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, nếu đủ cơ sở, căn cứ và mức độ vi phạm có thể thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án đối với doanh nghiệp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Thiên - Pháp luật Plus

Link nguồn: http://www.kinhtexahoi.vn/bat-dong-san/thai-nguyen-ram-ro-phan-lo-ban-nen-tai-khu-cong-nghiep-song-cong-ii_t114c91n18897

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

banner-right-1

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ