27f9f9fa0953fd0da442

Tòa án TP Hà Nội và Cục điều tra hình sự VKSNDTC: Sớm vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm tại TAND huyện Thanh Oai

0lượt thích
Chia sẻ:
13/10/2021 - 23:09

 Thời gian qua, có thông tin phản ánh về việc có nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động tư pháp tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai, TP Hà Nội gây bức xúc cho người dân. Đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến dư luận hoài nghi.

 

thêu 2

 

Theo nội dung đơn thư phản ánh: 

"...Tên tôi là: Nguyễn Thị Thêu

Hộ khẩu thường trú: Đội 7 thôn Thượng Phúc, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Tôi làm đơn tố cáo nội dung như sau:

Bố tôi (tức ông Nguyễn Xuân Đệ) cùng mẹ là Nguyễn Thị Chế có để lại cho con cái một nhà 3 tầng có diện tích 248m2, đất phần trăm là 144m2, đất ruộng là 1940m2. Trong quá trình sống chung với nhau, các anh chị tôi không chăm sóc và thực hiện nghĩa vụ làm con không trọn vẹn đối với bố mẹ tôi. Sau khi bố mẹ tôi mất, tôi có mong muốn phân chia tài sản. Tôi có đàm phán với các anh chị nhưng anh chị lại không hợp tác. Do đó, bắt buộc tôi phải đến tìm gặp anh Khải (phó Chánh án TAND huyện Thanh Oai- TP Hà Nội) để nhờ giải quyết vụ việc và anh Khải có đồng ý “giúp đỡ” cho nên tôi đã đưa cho anh Khải số tiền là 20.000.000đ. Nhưng, đến ngày giải quyết anh ý lại chối bỏ trách nhiệm nên tôi phải trực tiếp đến cơ quan anh Khải (trụ sở TAND huyện Thanh Oai) và yêu cầu anh Khải trả lại số tiền trước đó tôi đã đưa thì anh Khải chỉ trả số tiền là 17.000.000đ. Còn lại số tiền 3.000.000đ thì anh Khải bảo là để nộp tiền tạm ứng án phí và anh Khải giao cho ai nộp thì tôi không biết, nhưng tôi không phải là người trực tiếp nộp tiền. Sau đó, anh Khải có gọi tôi lên 3 lần để hòa giải với bên anh chị tôi nhưng đều không thành. Sau đó, anh Khải có bảo tôi nộp 15 triệu để đi giám định chữ của bố mẹ tôi trong di chúc và theo như tôi được biết cũng do chính anh Khải cung cấp thông tin là bên giám định họ không nhận tiền nhưng anh Khải lại luôn hối thúc tôi cung cấp chi phí với lý do “biếu số tiền là 10 triệu” cho bên giám định. Tôi cảm thấy sự việc cùng cách giải quyết của anh Khải là không rõ ràng và chứa nhiều uẩn khúc, khuất tất.

 

thêu 1

 

Vậy, tôi cảm thấy cách giải quyết của anh Khải là không thỏa đáng, không phù hợp với các quy định của pháp luật, có dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp nên tôi xin được viết đơn này kính mong các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan Báo chí, truyền thông sớm vào cuộc để bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Đồng thời, làm rõ các dấu hiệu sai phạm nói trên để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật..."

Theo "thông báo nộp tiền tạm ứng án phí" phô tô và "biên lai thu tiền tạm ứng án phí" do bà Nguyễn Thị Thêu cung cấp cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm như "thông báo nộp tiền tạm ứng án phí" không ghi số; Biên lai thu tiền tạm ứng án phí mang tên Nguyễn Thị Thêu nhưng theo bà Thêu trình bày thì không phải chữ ký của bà và bà cũng không phải là người trực tiếp nộp. Vậy, có ai giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Thêu?. 

 

2314b795b9714c2f1560

 

Căn cứ vào biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì thời hạn xét xử vụ án đã được thực hiện đúng theo luật định không(?!)

 

Đến nay, Tòa án nhân dân huyện Thanh Oai (TP Hà Nội) vẫn chưa thấy ra "quyết định đưa vụ án ra xét xử". Đồng thời, cũng không thấy có bất cứ văn bản nào của tòa án "giải thích" về việc này (lý do chưa đưa vụ án ra xét xử là gì?). Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi, phải chăng TAND huyện Thanh Oai đang cố tình coi thường pháp luật? Nếu chưa đưa vụ án ra xét xử thì phải thông báo lý do cho người dân (đương sự) biết và phải có quyết định tạm đình chỉ hay đình chỉ vụ án, lý do của việc tạm đình chỉ hay đình chỉ vụ án là gì? và phải thông báo cho người dân (đương sự) bằng văn bản (?!).v.v...Như vậy, rất nhiều dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật đã và đang xảy ra ở đây (?!).

Theo tìm hiểu, pháp luật có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án dân sự là 4 tháng và  đối với những vụ án có tính chất phức tạp thì có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Như vậy, vụ án đã quá thời hạn xét xử khá lâu rồi nhưng vẫn chưa có quyết định của tòa án đưa vụ án ra xét xử gây bức xúc và hoang mang "tột độ" cho người dân.

Để đảm bảo tính nghiêm minh và tính thượng tôn của pháp luật. Kính đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, VKSND tối cao, TAND TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần làm trong sạch nền tư pháp nước nhà, lấy lại niềm tin của nhân dân vào "cán cân công lý".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

Bài viết liên quan

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép MXH số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

Đơn vị quản lý: Công ty TNHH tin tức truyền thông VNN

VPGD: số 33 ngõ 80 Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ