111111113333555

Vì sao bạn luôn bị người khác đối xử bất công?

0lượt thích
Chia sẻ:
19/03/2021 - 22:25

Cuộc đời mấy ai tự tin rằng mình luôn đúng và không bao giờ làm phiền lòng một ai. Bài học của cổ nhân vẫn còn nguyên giá trị, làm thế nào để biết vì sao người lại bất công, vô lối với mình?

Câu chuyện Khi đi áo trắng khi về áo thâm

Một hôm trời nắng Dương Bố đi chơi. Khi ở nhà ra thì mặc áo trắng, đi được nửa đường gặp trời mưa, quần áo ướt hết mới vào ẩn mưa ở nhà bà con. Người ấy thấy Dương Bố ướt cả cho mượn cái áo thâm.

Một lúc trời tạnh, Dương Bố mặc áo thâm về nhà. Con chó trông thấy, vừa cắn vừa xua đuổi. Dương Bố giận toan cầm gậy đánh.

Anh là Dương Chu chạy ra bảo:

“Đừng đánh nó làm gì! Nó đuổi như thế cũng phải. Giả sử con chó trắng nhà ta, lúc đi, thì trắng, lúc về thì đen, phỏng em có không lấy làm lạ mà không ngờ được không?”.

Lời bàn:

Lúc đi mặc áo trắng, lúc về mặc áo thâm, chính mình không biết mình thay đổi, con chó thấy khác thì xua đuổi. Lỗi tại mình thay đổi không tại con chó cắn xằng. Vậy nên ở đời khi mình làm điều gì khác thường, mà người ta không rõ, thì tất nhiên người ta bàn trái bàn phải. Nếu mình không tự xét mình thay đổi hay dở, chỉ biết trách người nghị luận nọ kia, thì chẳng khác nào như Dương Bố đánh chó trong truyện này.

Thì ra mọi sự đều có nguyên do cả.

Cái sự vô tâm, vô ý của mình gây ra cho người khác những bất bình hay tự làm bản thân mình thấy bất bình rồi lại trách người khác. Việc đó không hiếm. Mà thậm chí có những việc mình cho rằng hoàn toàn do người khác sai, nhưng nếu nghĩ kỹ lại, thì cũng lại là tại mình cả.

Tôi trách anh bạn thân biết mai là ngày cưới tôi mà còn ép chủ rể uống say mèm, khiến hôm sau tôi như người mất hồn, chẳng cười nổi trong ngày trọng đại của mình. Một thời gian sau tôi vẫn phải giải thích cho người nhà bên vợ về cái dáng vẻ chán đời của mình tại lễ cưới. Nhưng tôi trách anh bạn mãi rồi cũng nhận ra, mình cũng vì ham vui mà xuôi theo. Nếu tôi biết giữ mình thì anh bạn cũng đâu có cơ hội mà “đắc tội” này.

Tôi oán cái phường trộm cắp móc mất cái điện thoại Iphone của tôi. Mà thật ra nếu không vì sự bất cẩn và phô diễn của tôi, nếu tôi để nó vào trong túi quần trước, thì cũng chẳng tiếp tay cho người ta làm việc thất đức.

Tôi thầm trách mẹ vợ sao vô ý, cứ ở nhà tôi hoài mà không nhận ra, bà thương vợ tôi, con còn nhỏ mà ngoài việc đi làm ở cơ quan còn phải tất bật chăm con, chăm cả chồng. Trong khi tôi chẳng giúp được gì việc nhà cho vợ, chỉ biết đi làm, về nhà chơi một tí với con rồi lại ôm cái tivi.

Mạnh Tử nói: “Người quân tử sở dĩ khác người là vì lúc nào cũng để tâm đến việc Nhân và việc Lễ. Đã là người có nhân, thì yêu người; đã là người có lễ, thì kính người. Mà theo nhẽ thường, yêu người thì người tất yêu lại, kính người thì người tất kính lại.

Người quân tử ăn ở như vậy, mà thỉnh thoảng còn có kẻ đem thói ngang ngược đối đãi lại, thì tất nhiên tự xét ngay mình lại, chắc mình còn bất nhân, chắc mình còn vô lễ, thì họ mới đối xử với mình như thế, chớ tự dưng thì có khi nào họ lại ngang ngược với mình được.

Nếu người quân tử xét lại thật mình có nhân, thật mình có lễ, mà người ta đối đãi với mình vẫn ngang ngược như trước, thì tất lại xét lại mình ta nhân, ta lễ thật nhưng ta chưa được hết lòng chăng”.

Thế nên luôn phải xem lại bản thân mình, nếu chưa đủ Nhân để đối đãi với người như cách mình muốn được đối đãi lại, chưa đủ Lễ để người khác thấy được tôn trọng và đề cao, thì vẫn là mình còn lỗi.

Nhân và Lễ cũng lại không chỉ ở hành động bề ngoài, mà nếu thấy đã đủ Nhân và đủ Lễ nhưng người vẫn trách ta thì phải chăng là ta chưa thực hành Nhân, Lễ bằng lòng thành thật sự.

Tự xét lại mình trước, không chỉ là cách làm bản thân thêm hoàn thiện, mà còn tạo ra cái khí phách, uy nghi tự nhiên, khiến cho người dễ thuận theo điều phải. Chẳng phải không cần lớn lối, đe nẹt, áp đặt, ta đã tự làm cho người và mình cùng hay thêm sao.

-ST-

0lượt thích
Chia sẻ:

Bình luận

Hãy đăng ký thành viên để có thể bình luận. Đăng ký hoặc đăng nhập tại đây

a6cf2bb5b450188f16c4cc47a7d6b20d4dc9d0ef 640 960

6ac2a38db7e43ccc05d2fd2a34214cc8 S

banner-right-1

TRUYỀN THÔNG VNN

Giấy phép số 06/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 08 tháng 01 năm 2020.

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Việt

VPGD: Số 4, Lô 1, Đền Lừ 2, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Hotline: 0944.19.88.19 - Email: nguyenbaviet2812@gmail.com - website: truyenthongvnn.vn

Thỏa thuận cung cấp dịch vụ