Chiều 5-8, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã tổ chức buổi ra mắt hệ thống kê khai Covid-19.

Zalo

Theo đó, xuất phát từ yêu cầu cấp bách trong việc phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, C06 đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, triển khai hệ thống quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu cư trú.

Để thực hiện, công dân truy cập vào địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn thông qua thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet. Thông tin của công dân kê khai sẽ được kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc kê khai trên website và đối chiếu thông tin trong cơ sở dữ liệu sẽ kịp thời truy vết di chuyển công dân khi có yêu cầu. Căn cứ vào thông tin nơi thường trú, tạm trú, nơi đi và nơi đến khi công dân kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các phường, xã thông qua hệ thống dữ liệu dân cư để công an phường, xã quản lý và theo dõi.

Đồng thời, hệ thống quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 thống nhất mà không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới nhằm tránh lãng phí tài sản đầu tư công. Hệ thống cũng phân tích được tỷ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập vắc xin, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, khi phát hiện F0, F1…, hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của các F một cách chính xác, giúp các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch.

Theo Bộ Công an, việc ra đời hệ thống kê khai Covid-19 sẽ giải quyết ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QR để cán bộ trực chốt đối chiếu, kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm soát. Đồng thời, khi đã có mã QR, người dân có thể sử dụng lại mã QR trong 72 giờ (kể từ thời điểm khai báo) để tránh phải khai báo lại.

Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2… kịp thời.

Hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được các đơn vị nghiệp vụ và Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, kiểm tra an ninh, an toàn, bảo đảm tính bảo mật thông tin công dân, không để lộ lọt được dữ liệu.

Theo kế hoạch, hệ thống đã được đưa vào sử dụng từ ngày 2-8 tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Sắp tới, Bộ Công an sẽ phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông làm công tác tuyên truyền để người dân nắm được thông tin và thực hiện kê khai trực tiếp trên website.

Nguồn: CAQ Nam Từ Liêm